Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

ĐI LÀM THEO CON ĐƯỜNG DU LỊCH : Tiền mất, nợ mang

Đăng lúc 16:21:10 15/08/2018

Tình trạng lao động Việt nam đi xuất khẩu lao động chui dưới hình thức du lịch rồi bỏ trốn ngay lập tức diễn ra khá phổ biến những năm gần đây. Mới đây nhất là trường hợp 59 lao động Việt nam đi sang đảo Jeju – Hàn quốc theo hình thức du lịch rồi sau đó bỏ trốn hàng loạt. Đây là vụ việc khách du lịch đến đảo Jeju theo dạng miễn thị thực bỏ trốn với số lượng lớn nhất kể từ khi hòn đảo du lịch này áp dụng cơ chế miễn thị thực cho khách du lịch từ năm 2002.

 

Hiện nay số lượng lao động xuất khẩu bỏ trốn tại Hàn quốc đang là vấn nạn mà các cơ quan chức năng VN và Hàn quốc đang đau đầu xử lý, đặc biệt với số lượng lao động VN lên tới 30% cư trú bất hợp pháp tại Hàn quốc, đạt mức cao nhất trong tất cả các nước có lao động làm việc tại đây. Lao động VN bỏ trốn ở lại do có mức thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, và với sự tiếp tay của các môi giới tại nước sở tại cũng như làm ngơ của giới chủ sử dụng lao động do chi phí nhân công VN khá rẻ. Việc này đã tước đi cơ hội đến làm việc của những người khác có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn quốc. Mặc dù cơ chế tiếp nhận lao động của HQ khá thoáng, cho phép lao động ký hợp đồng tới 5 năm và tiếp nhận lại lao động đã hoàn thành hợp đồng và về nước được quay trở lại HQ làm việc theo hợp đồng mới.

Do HQ đã ngừng tiếp nhận lao động xuất khẩu Việt nam nên con đường duy nhất hiện nay để vào được quốc gia này là đi bất hợp pháp, trong đó có đi qua kênh du lịch, đi qua Nhật bản, hoặc Đài loan rồi bỏ trốn sang Hàn quốc. Được biết mỗi người đi được đến đây phải bỏ ra chi phí từ 15 000 USD và thêm nữa để xin được việc làm tại đây.

Bà Trần Thị Hoa (48 tuổi, trú xóm Xuân Phượng, xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) vay tiền ngân hàng, cầm cố nhà để con được đưa sang Hàn Quốc bằng đường du lịch rồi trốn ra ngoài làm việc và mắc nợ số tiền lớn, phải cầm cố sổ đỏ. Hai năm nay, bà luôn sống trong tâm trạng buồn bã vì dồn tiền cho hai con trai đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhưng bị lừa. Giấc mộng đổi đời bất thành, gia đình phải gánh khoản nợ lớn, chủ nợ và ngân hàng hối thúc ráo riết.

Bà Hoa có 4 người con, trong đó hai con trai chưa có việc làm, muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhưng không tìm ra đầu mối. Tình cờ một ngày cuối năm 2014, trong lúc đi chăm chồng ốm tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bà được một người đàn ông hỏi han về tình hình gia đình. Biết bà có ý định đưa con đi xuất khẩu lao động, người này giới thiệu lên một công ty môi giới đóng ở TP Hà Tĩnh để làm thủ tục đi Hàn Quốc. 

Sau đó bà Hoa cùng con trai cả Nguyễn Ngọc Sang tới gặp một người đàn ông tên ....., là Giám đốc của công ty môi giới đóng ở TP Hà Tĩnh. Thỏa thuận xong, bà nhận một bản cam kết về việc “đi du lịch qua Hàn Quốc”, với nội dung là: Công ty có trách nhiệm đưa đi du lịch xuất cảnh sang Hàn Quốc, ở lại lưu trú tại đó trong vòng một tháng từ ngày xuất cảnh.

Theo bà Hoa, đại diện công ty nói rằng khi xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch thành công, sau một tháng thì con trai bà sẽ bỏ trốn ra ngoài làm. Việc bố trí ăn ở, chỗ làm việc sẽ có một số người Việt ở bên đó lo.

“Họ bảo làm thủ tục xong, hơn một tháng là có thể bay. Tôi về gom góp, vay mượn ngân hàng được hơn 200 triệu để đóng tiền làm thủ tục trọn gói. Tuy nhiên đến ngày hẹn thì con trai không xuất cảnh được, họ cứ trì hoãn ngày này sang ngày khác”, bà Hoa kể.

Từ tháng 6/2014 tới nay, biết bị lừa, bà Hoa đã lên gặp giám đốc công ty đòi lại tiền. Sau nhiều lần bị từ chối và lánh mặt, bà đòi lại được 93 triệu đồng, còn 112 triệu thì chưa được trả. Gọi điện cho giám đốc công ty cũng không được. 

 

Ngoài bà Hoa ra, hàng chục người dân khác ở xã Thạch Kim (Lộc Hà) cũng “dính bẫy” lừa xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc dưới hình thức du lịch rồi bỏ trốn ra ngoài làm. Anh Nguyễn Anh Vũ (21 tuổi, trú xã Thạch Kim) cho hay, thông qua người môi giới tên H ở TP Vinh, Nghệ An, anh làm hồ sơ vào tháng 3/2015 với chi phí 12.000 USD, theo thỏa thuận sau 3 tháng sẽ được xuất cảnh. Tuy nhiên sau khi ra Vinh làm thủ tục rồi nộp tiền, tới nay anh vẫn chưa thể “đi du lịch”.

Ông ............., Chủ tịch UBND xã ........... xác nhận trên địa bàn có nhiều người dân bị lừa đi xuất khẩu lao động, nguyên nhân bởi tâm lý nhẹ dạ cả tin. Khi có ý định đi nước ngoài làm ăn không qua văn phòng tư vấn của xã, mà tự ý tìm hiểu, nghe những lời nói ngon ngọt của nhà môi giới nên “dính bẫy”.

Cũng theo ông Cường, người lao động nên chọn những thị trường được cấp phép xuất khẩu lao động như Nhật Bản với mức phí trọn gói chỉ từ 130-150 triệu đồng mà mức lương gần tương đương so với thị trường Hàn quốc. Đối với những lao động có tay nghề xây dựng từ độ tuổi 28-47, điều kiện tài chính khó khăn thì có thể đi xuất khẩu lao động Algeria, Dubai, Kuwait. Đây là những thị trường có chi phí rẻ chỉ khoảng 30-50 triệu đồng lại được hỗ trợ ăn ở hoàn toàn, mức thu nhập cũng tương đối cao từ 600-1300usd.

Ông Cường cũng khuyên người lao động nên chọn những công ty xuất khẩu lao động uy tín, được cấp giấy phép đưa người trực tiếp sàng làm việc nước ngoài để tránh trường hợp tiền mất, nợ mang.

Có hay không có việc nhiều bạn giả vờ không hiểu , không nghe thấy để bỏ trốn ? Làm ăn được thì im lặng còn không được thì đòi lại tiền ?

Để sang Hàn Quốc bằng đường du lịch, gia đình Kỳ phải bỏ ra hơn 12.000 USD. Trong đó, 10.000 USD đưa cho “cò” sau khi đã an toàn trên đất khách. Nhằm qua mặt công ty du lịch và lực lượng an ninh, “cò” thường hướng dẫn khách hàng làm những bước nhỏ, như tu sửa nhan sắc, cách ăn mặc cho đến dáng di mà theo Kỳ nói là để “cho giống con nhà có điều kiện” đi du lịch.

Ngoài ra, trước đó những lao động này phải bỏ tiền qua một số nước như Thái Lan, Singapore… để du lịch một vài ngày. “Bọn em đi là để thể hiện trong hồ sơ từng du lịch nước ngoài, là con nhà giàu. Chứ thực ra, qua Singapore và Thái Lan chỉ ở trọ tiết kiệm tiền, nếu sau đó nhập cảnh Hàn Quốc không thành, chúng em chỉ mất số tiền đi du lịch và một số khoản nhỏ”, Kỳ cho hay.

Ngoài hình thức du lịch, nhiều lao động sang Hàn Quốc thông qua chương trình hợp tác lao động giữa chính phủ hai nước, sau đó bỏ trốn. Đình Khiêm (30 tuổi, quê Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một trong số đó. Anh Khiêm cho rằng đi theo hình thức này rất khó và phải chờ đợi lâu mặc dù chi phí thấp. “Hiện đi qua đây nhiều nhất là bằng đường du học và đi biển gần bờ rồi vượt ra ngoài sống chui. Mặc dù bị bắt khá nhiều nhưng họ vẫn liều lĩnh nhằm có thu nhập cao hơn và đi dễ dàng, nhanh hơn”, lao động gần 5 năm làm việc tại Hàn Quốc kể.

Đến Hàn Quốc làm việc chui bằng con đường du học, An Kiều (20 tuổi) kể, tốt nghiệp THPT cậu lập tức làm hồ sơ du học Hàn Quốc. Xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) quê Kiều được mệnh danh là giàu nhất nước, phần lớn do đi Hàn Quốc. Chính vì vậy từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Kiều cũng như nhiều bạn khác biết rằng đằng nào tương lai cũng sẽ đi xuất khẩu lao động nên chẳng hứng thú lắm với việc học hành.

Gần một năm trước, Kiều bay sang Hàn Quốc bằng con đường du học. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi nhập học, cậu bỏ trốn ra ngoài sống chui lủi. “Nếu qua đây học thì phải đóng học phí rồi ký túc xá mất một khoản tiền lớn, lại không có thời gian đi làm. Em phải trốn ra ngoài rồi đến nhà người thân nhờ xin việc”, Kiều nói và cho rằng đi bằng con đường này khá đơn giản, nếu học bạ tốt thì tốn ít tiền và nhanh bay hơn. Mọi bước để sang Hàn gần như đã có “cò” lo bằng khoản lót tay hậu hĩnh. Với 15.000 USD chi phí ban đầu, Kiều có thể phải làm việc hơn một năm mới lấy lại vốn. Nếu bị bắt bây giờ, gia đình đành ôm nợ.

Theo một số lao động đang làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì càng ngày nhà chức trách nước này càng khắt khe trong việc quản lý người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, “cò” đã kịp nghĩ ra những thủ đoạn tinh vi để đưa người qua Hàn Quốc. Cách đây nửa năm, Hiếu (24 tuổi) được “cò” đưa qua Hàn Quốc bằng con đường phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi đến thẩm mỹ viện chỉnh sửa một chút ở vùng miệng, Hiếu bỏ trốn và tìm đến chỗ người quen đã hẹn sẵn để ở nhờ và xin việc làm giúp. Cũng giống như Hùng Kỳ và An Kiều, Hiếu xin được giấu tên thật vì sợ bị nhà chức trách Hàn Quốc bắt.

Cũng như Hàn Quốc thì ở Nhật Bản đang có tỷ gia tăng số lượng người Việt bỏ trốn bằng hình thúc như Hàn Quốc .

Nhiều hình thức tinh vi

Lợi dụng du lịch nước ngoài theo dạng cá nhân đi tự túc  là hình thức được các đối tượng sử dụng khá phổ biến để ở lại quốc gia nào đó sinh sống, làm việc bất hợp pháp, bên cạnh việc kết hôn giả, du học. Đặc biệt, trong những năm gần đây, do các kênh xuất khẩu lao động khác bị siết chặt, không ít người đã lựa chọn hình thức đi du lịch, rồi trốn ở lại nước sở tại để làm việc. 

Tại sao họ lại chọn hình thức này ?

Với tâm lý thích đi nhanh,kiếm tiền ngay ,không bị quản lý ,không thích học tiếng và ôm ảo mộng nếu bị bắt thì ăn vạ người giới thiệu hay công ty du lịch được đồng nào hay đồng đó và không bị đi tù như đi dạng XKLĐ .

Theo tâm sự của Nguyễn văn t:

Cũng như tâm lý của nhiều người khác, ở nhà làm ăn khó khăn , thất nghiệp tràn lan và thấy nhiều người rỉ tai nhau đi du lịch hay thương mại hết hạn visa rồi về nếu thấy ổn thì ở lại kiếm ăn được , đi nhanh , đi lao động rồi cũng bỏ ra ngoài làm,bỏ ra 20 triệu đồng là có xe hơi đi như đại gia, nơi nào có việc ngon thì đến làm( các ông chủ rất cần lao động nên dù biết bị phạt mà vẫn nhận vẫn bao che vì họ thấy nhận người bất hợp pháp  là người làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm , không phản bội chủ , ít nhảy việc , không cãi lại hay hỗn xược như người có tự do, nhờ thế mà các chủ công ty nhỏ giảm được rất nhiều chi phí , hiệu quả cao , thoát được tình trạng lỗ triền miên , nếu không có tiền trả lương thì nợ thoải mái đến khi ổn định thì trả lương còn tình hình không cải thiện thì chưa phải trả hoặc ...Nhưng người bất hợp pháp là giải pháp cứu công ty phá sản tốt nhất mà các công ty nhật thường truyền tai nhau . )   , cảnh sát đến thì trốn nếu có chuyện gì thì ăn vạ người giới thiệu , người môi giới được đồng nào hay đồng đó dù biết rất rõ thuận mua vừa bán , vì thế trước khi đi người lao động luôn chuẩn bị phương án ngay từ đầu là tỏ ra không biết , không hiểu , chỉ nghe ... 

Ty nhiên họ đã rất sai lầm trầm trọng vì phần lớn những người giám làm việc đó là những người rất táo bạo , giám nghĩ giám làm ( người tốt thì họ giúp đỡ cho rất nhiều còn giở thủ đoạn với họ thì chỉ đưa đến sân bay thì hết trách nhiệm ).

 

Tại sao có nhưng người ở được rất lâu ?

 

Rất đơn giản , đó là hiểu được lý do hay mục đích mà mình đã lựa chọn , không làm hại hay ảnh hưởng đến người giúp mình hay tạo điều kiện cho mình. 

Phải xác định mình là người không có tự do ,luôn sống trong lo sợ hàng ngày ,đi đâu cũng sợ , làm được ngày nào hay ngày đó.

Nếu bạn luôn làm hại đến người giúp mình thì ai sẽ giúp và bảo vệ bạn trong tương lai ?

Đúng hay sai ?

 

Tại sao lại hay bị truy đuổi và bị bắt ?

Phần lớn là do đang mang cái tôi là người tự do , luôn nghĩ mình bị lừa , sống buông thả , mặc dù làm chăm chỉ nhưng chưa đặt được đến cảnh giới làm cho các chủ nghĩ cách bảo vệ mình .

Tại ai ?

Hay tự đứng trên đôi chân của mình , giám làm giám chịu , chấp nhận cái giá mà mình đã chọn .

Lời khuyên của bạn đã sống bất hợp pháp 15 năm.

Nếu bạn thích phiêu lưu mạo hiểm giám nghĩ giám làm , giám chấp nhận cái giá mà mình phải trả thì đi BỘ ĐỘI .

Còn nhát gan thì đừng bao giờ làm 

Nếu bị bắt về nước thì có lấy lại được tiền đã đi không ?

Chắc chắn là không, bạn có tư tưởng này thì nên hãy dừng lại đi trước khi quá muộn.

Tại sao ? 

Họ đã tính hết cả rồi thì mới giám làm nên người thiệt thòi nhất vẫn là bạn .

Thành công hay thất bại do ai ?

Cuộc sống là của mình , tương lai là của mình , quyết định là của mình thì tất cả là do mình .

Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ , đừng bao giờ ôm ảo tưởng mình ăn ốc rồi họ Sẽ đổ vỏ cho mình , bạn sẽ TIỀN MẤT TẬT MANG .

Người đi dạng du lịch có hiểu rõ sự nguy hiểm không ?

Tất nhiên là có , họ rất hiểu vì thời đại này là thời đại thông tin mở 4.0 nên rất dễ biết chẳng qua vì cái lợi trước mắt mà họ giả vờ không nghe thấy , không hiểu  

 

Bỏ trốn để nhanh trả nợ

Chính phủ Nhật Bản vừa yêu cầu Việt Nam rà soát, chấn chỉnh tình trạng TTS bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp. Dù không đưa ra tỉ lệ cụ thể nhưng phía Nhật Bản khẳng định hiện tỉ lệ bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp của TTS Việt Nam dẫn đầu danh sách những nước phái cử người sang Nhật Bản.

Theo các chuyên gia XKLĐ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bỏ trốn là vấn đề tài chính. Tài chính ở đây được hiểu là mức thu nhập và mức phí mà TTS phải bỏ ra để đến Nhật Bản. Người lao động (NLĐ) bỏ trốn với hy vọng tìm được nơi làm việc lương cao hơn nhưng nhiều người cho rằng do gánh nặng về mức phí quá lớn khi XKLĐ sang Nhật Bản. Để được sang Nhật Bản làm việc, NLĐ phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Hầu hết số chi phí này, NLĐ không tự túc được mà phải vay ngân hàng hoặc vay lãi bên ngoài.

Dương cho biết đã bỏ trốn ra ngoài được 6 tháng và đang rất hối hận. Dương kể khi sang Nhật, anh làm cho một công ty cơ khí, công việc có phần nặng nhọc nhưng rất tốt, được ông chủ và đồng nghiệp người Nhật đánh giá cao. Lương sau khi trừ hết chi phí vẫn còn dư hơn 26 triệu đồng và số dư đó anh đều chuyển về quê cho mẹ trả nợ. Thế nhưng, áp lực khoản nợ 240 triệu đồng vay nóng để làm chi phí sang Nhật Bản khiến Dương ám ảnh và tìm mọi cách để trả cho xong. Cách đây 6 tháng, khi được một số bạn bè Việt Nam tại Nhật giới thiệu ra ngoài làm việc, Dương đồng ý. "Vừa rồi, tôi bị phát hiện khi làm việc mà không có giấy phép nên bị chủ đuổi và không trả lương. Giờ tôi phải sống tạm nhà bạn và chờ mua vé để về quê" - anh Dương chua chát.

Một nguyên nhân được các chuyên gia đánh giá tác động không nhỏ đến việc này là sự thiếu minh bạch thông tin trên thị trường tuyển dụng cũng như việc chia sẻ ý nghĩa của chương trình TTS chưa được quan tâm đúng mức. Vì thiếu thông tin nên TTS khó biết được đâu là doanh nghiệp (DN) đủ chức năng phái cử; đâu là những tiêu chí, mục tiêu mà chương trình đặt ra để bảo đảm các điều kiện việc làm cũng như cơ hội học tập. Do đó, TTS phải thông qua "cò" hoặc gặp những DN phái cử thu phí cao nếu muốn tham gia chương trình. Điều này dẫn đến việc nhiều TTS phải vay nợ cũng như chịu áp lực trả nợ trong giai đoạn đầu làm việc khiến họ mất tập trung tiếp thu kỹ năng, phát sinh nguy cơ bỏ trốn.

Ràng buộc trách nhiệm doanh nghiệp phái cử

Trước tình trạng này, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chấn chỉnh lại tất cả các DN phái cử để bảo đảm TTS có thể sang làm việc tại Nhật Bản trong điều kiện tốt nhất. Sắp tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ ngừng hợp tác, không cho các DN, nghiệp đoàn có tỉ lệ TTS bỏ trốn cao tham gia chương trình này. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng đang nỗ lực đàm phán với Nhật Bản để sớm đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể cho DN phái cử. Theo đó, các DN đạt xếp hạng 6 sao, 5 sao theo đánh giá từ bộ quy tắc ứng xử trong lĩnh vực xuất khẩu lao động mới được phái cử lao động các ngành nghề đặc thù, có nguy cơ bỏ trốn cao.

Ông Katsuaki Suga, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác lao động quốc tế (IRO), cho biết công tác đào tạo chưa được bài bản cũng chính là nguyên nhân khiến TTS bỏ trốn ở Nhật Bản. Do chưa quen với tác phong làm việc của người Nhật nên TTS không theo kịp, từ đó chán nản và tìm cách trốn ra ngoài. "Họ cần được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ trước khi đến Nhật Bản. Kể cả việc học cách đi đứng, nói chuyện và đặc biệt là văn hóa ứng xử, văn hóa công sở, nhà máy của Nhật Bản. Có như thế, TTS mới ít bị bỡ ngỡ mà xắn tay làm việc ngay. Trong số các nước có phái cử TTS đến Nhật Bản, chúng tôi vẫn đánh giá rất cao các bạn đến từ Việt Nam bởi độ siêng năng, cần cù và học hỏi rất nhanh" - ông Suga chia sẻ.

Chủ tịch IRO cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Việt Nam cần có những biện pháp mạnh tay để ràng buộc các DN phái cử lao động để họ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các tiêu chí mà chương trình đưa ra. Các DN cũng phải ràng buộc các trách nhiệm cụ thể nếu để TTS do mình phái cử bỏ trốn. 

Theo tâm sự của một bạn giấu tên tâm sự lại rằng :

Theo TÔI được biết – thông qua một dhs bỏ trốn ra ngoài- thì cuộc sống của những người bỏ trốn ra ngoài cũng không khác gì cuộc sống bình thường. Đi làm thì có xe đưa đón. Công việc thì cũng nhiều loại như : Hàn, đúc, lắp máy …
Về thu nhập thì sau khi trả hết các khoản rồi còn khoảng 150000 yên đến 20.0000 Yên (tương đương với 1400- 1800 usd). Nhìn một cách khách quan thì ngoài việc mất tự do (vì sống bất hợp pháp) và thu nhập có phần bấp bênh ra thì cuộc sống của những người trốn ra ngoài nhiều lúc lại hơn cả những người tu nghiệp sinh bình thường.
Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm là không phải ai bỏ trốn ra ngoài đều thành công. Theo mình được biết thì có nhiều bạn bỏ trốn ra ngoài bị lừa vào làm ở các xưởng công việc nặng nhọc với đồng lương ít ỏi sau đó không chịu nổi đã tìm cách quay về .
Sẽ như thế nào nếu như bị bắt?
Trước đây thì nếu như bị bắt thì chỉ bị tịch thu hết tiền và giải quyết cho về nước. Trường hợp không có tiền thì cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ bỏ tiền ra mua vé máy bay cho về nước. Do đó rất nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp sau khi làm việc và kiếm đủ số vốn mình cần đã ra đầu thú để được giải quyết cho về nước mà không mất tiền vé máy bay.
Nhưng gần đây Nhật đã ra luật mới là nếu người ra đầu thú không có tiền sẽ bị buộc lao động kiếm đủ tiền vé máy bay mới cho về nước(Bạn ad đã bị đập đá 2 tháng rồi nhá ) Và hình như gần đây thì Nhật bản có ra luật là nếu bị phát hiện thì kẻ bỏ trốn sẽ phải nộp phạt khoảng 300 triệu đồng . Tuy thế đây chỉ mới là trên giấy tờ còn thực tế thì chưa biết đã thực thi hay chưa.
Thực tế thì không phải cảnh sát Nhật Bản không có khả năng nhưng với số lượng lớn người nước ngoài cư trú bất hợp pháp nếu bắt hết và gửi trả về nước hết thì đòi hỏi tốn nhiều công sức và tiền bạc nên họ làm ngơ.Chính những điều kiện như thế này đã tạo những cơ hội mới cho người nước ngoaì cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

Các bạn thân mến! Khi mình viết bài này ra mình nghĩ chắc hẳn không phải ai cũng biết kết quả chính xác của việc bỏ trốn sẽ như thế nào? Không ai dám khẳng định bỏ trốn thì số phận sẽ thay đổi tốt hơn hay lụi tàn. Thế gian thì muôn hình vạn dạng, số phận của những người bỏ trốn mỗi người một vẻ khác nhau. Có người may mắn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng có người đen đủi vừa mới bỏ trốn đã bị bắt giam. Có người thì mới đầu bỏ trốn kiếm được nhiều tiền sau đó thì hoàn cảnh trở nên khó khăn, có người để dành dụm tiền chuẩn bị ra đầu thú để được về nước thì lại bị bắt giữ tịch thu.
Suy cho cùng, bạn đừng nên quy chụp số phận của người ta cũng giống mình. Nếu đã giống nhau thì chẳng phải là cuộc đời. Nói là không tin vào số phận cũng không đúng, mà tin quá lại trở nên mù quáng ảo tưởng.
Tôi chỉ khuyên bạn ở trong cuộc đời nếu có khó khăn gì thì hãy đứng ở khía cạnh bản thân mình để giải quyết chứ không phải để số phận giải quyết giùm. Việc các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh bỏ trốn thực sự về tình thì cũng phải thông cảm cho mấy bạn, nhưng về luật thì chẳng dung tha. Hậu quả không chỉ riêng cá nhân bạn, gia đình bạn mà cả thế hệ trẻ những người đang háo hức, khát khao chinh phục ngọn núi Phú Sĩ đều lãnh chịu. Chính phủ sẽ thắt chặt hơn về an ninh, thậm chí đóng cửa vài năm nếu tình hình trong nước rối loạn mất tầm kiểm soát.

Còn riêng mình, dù bất cứ giá nào đi nữa thì khi đứng trước khó khăn mình sẽ không bỏ trốn nhưng mình cũng sẽ không dễ dàng mà chấp nhận 1 cái kết thúc buồn như vậy! Mình biết điều tồi tệ kia mà đến thật sự rất khủng khiếp bởi vì bạn với mình đều đang dùng danh nghĩa bố mẹ để vay tiền đi du học. Không những vậy mình còn khủng khiếp hơn là vay 100% vốn ngân hàng. Mình thì xách va li về nước gặp lại người thân họ ko hề trách móc. Bố mẹ thì vui vẻ và thông cảm hiểu được hoàn cảnh và mục tiêu của mình. Nhưng mình sẵn sàng dùng cuộc đời mình để hứng chịu món nợ trước đó. Nếu sống ở đời mà chẳng được làm những điều mình thích thì nó cũng không khác gì là chết cả. Mình biết, mục tiêu của mình khi đến Nhật là gì và mục tiêu cuẩ mình bây giờ ở VN là gì. Với mình đây là một cuộc chơi rất xứng đáng mà mình đang và đã chơi. Nhưng ở đời nếu bạn dám chơi một cuộc chơi lớn thì cơ hội của bạn cũng lớn dần, rủi ro cũng chẳng phải nhỏ.
Trên đây là những lời chia sẻ của mình với các bạn! Chúc các bạn và cả mình sẽ gặp nhiều may mắn!

 

Thực tập sinh tại Nhật bản bỏ trốn sẽ bị xử lý thế nào?

Hàng năm các công ty xuất khẩu lao động đã phái cử trung bình trên 20.000 thực tập sinh kỹ năng đi lao động và làm việc tại Nhật bản. Con số này đang tăng mạnh hàng năm do nhu cầu bù đắp vào lực lượng lao động thiếu hụt tại Nhật bản cũng như do xu thế dịch chuyển tuyển dụng thực tập sinh Trung quốc sang tuyển dụng thực tập sinh đến từ Việt nam của các nhà tuyển dụng Nhật. Con số 20.000 lao động của năm 2014 và dự kiến gần 25.000 lao động của năm 2015 là khá lớn nếu so với các năm trước đây, nhưng cũng rất nhỏ bé nếu so với số lượng lao động xuất khẩu đi Đài loan ( gần 100.000 người ) hoặc một số nước khác, và rất nhỏ so với nhu cầu tuyển dụng của các công ty Nhật bản. Tại sao Việt nam không thể tăng trưởng mạnh con số này dù phía Nhật rất cần lao động? Thủ tục tuyển dụng phái cử phức tạp, ý thức của lao động và tỷ lệ bỏ trốn cao đang là 4% có thể là lý do.

Kênh thông tin XKLĐ  chuyển tới các bạn một số nguyên nhân cũng như hậu quả đối với người lao động – thực tập sinh nếu bỏ trốn bất hợp pháp tại Nhật

Cảnh sát và các cơ quan pháp luật của Nhật bản rất khắt khe

1. Về nguyên nhân, rất nhiều lý do dẫn đến lao động bỏ trốn:

– Chi phí xuất cảnh và ký quỹ cao. Nhiều lao động để sang được đến Nhật bản phải bỏ ra số tiền lên đến 300 triệu đồng, trong đó ký quỹ trên 60-100 triệu đồng sau khi về nước sẽ nhận lại được nhưng cũng là số tiền lao động phải đi vay mượn để nộp. Nếu gia đình không có tài sản hoặc không đi vay ngân hàng được và phải vay ngoài, tính lãi ngoài ở mức thấp nhất thì số tiền hàng tháng chỉ trả lãi cũng tới 5,7 triệu đồng, chưa kể gốc. Chi phí cao này là gánh nặng làm cho lao động phải bằng mọi cách kiếm tiền để trả nợ lãi và nhiều người trong số đó nghĩ đến cách cuối cũng là bỏ trốn làm việc bất hợp pháp bên ngoài trong thời hạn hợp đồng hoặc sau khi kết thúc 3 năm hợp đồng thực tập kỹ năng tại Nhật bản.

Chi phí xuất cảnh cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chi phí cao từ công ty tuyển dụng và phái cử thực tập sinh phía Việt nam, và có nguyên nhân từ hệ thống trung gian tuyển dụng lao động ( hay còn gọi là môi giới lao động ), ngoài ra có một số ít lao động ngay trong quá trình học giáo dục định hướng tại VN đã sa đà ăn tiêu mất một số tiền lớn của gia đình trước khi xuất cảnh, dĩ nhiên chi phí này cũng là số tiền lao động phải làm bù lại khi đến Nhật.

– Thu nhập tại Nhật thấp. Có nhiều lao động xuất khẩu được làm việc trong công ty tốt, công việc ổn định có nhiều việc làm thêm nên thu nhập cũng khá tốt, 20-30 triệu đồng 1 tháng, sau khi trừ các loại chi phí, nhưng trường hợp ngược lại cũng không ít. Và trong hoàn cảnh thu nhập thấp có thể không bù đắp được chi phí bỏ ra hoặc thấp quá so với kỳ vọng của thực tập sinh cũng dẫn đến quyết định bỏ trốn trong hoặc sau khi kết thúc hợp đồng lao động 3 năm.

– Các nguyên nhân khách quan khác như mâu thuẫn giữa lao động Việt nam với nhau, mâu thuẫn với chủ sử dụng lao động hay quản lý người Nhật, chủ sử dụng khắt khe, ép làm việc, hành xử thô bạo, hay các trường hợp lao động VN vi phạm pháp luật, bị các cơ quan chức năng hoặc chính công ty tiếp nhận xử lý theo hướng tương đối nặng, có thể trục xuất thì người lao động thường chủ động bỏ trốn. Hoặc các trường hợp số ít khác như bạn bè, môi giới bất hợp pháp rủ rê bỏ trốn ra ngoài với hứa hẹn thu nhập cao, tự do, công việc tốt, hoặc những chuyện liên quan tới quan hệ tình cảm nam nữ dẫn đến lao động bỏ trốn.

2. Về chế tài và hậu quả nếu lao động – thực tập sinh bỏ trốn:

Mỗi năm có trên dưới 2000 thực tập sinh tại Nhật bản bỏ trốn trong thời hạn hợp đồng thực tập kỹ năng, hoặc ở lại quá thời hạn trong hợp đồng phái cử TTS. Đây là vấn nạn cho cả phía Nhật bản và Việt nam. Nên nhớ luật pháp Nhật bản rất khắt khe và chính phủ Nhật đã thông báo trước sẽ dừng tiếp nhận lao động đến từ Việt nam theo Chương trình Thực tập sinh kỹ năng nếu tỷ lệ bỏ trốn vượt quá 5%. Về phía quả lý nhà nước Việt nam, nếu doanh nghiệp nào có tỷ lệ bỏ trốn vượt quá 5% tổng số thực tập sinh phái cử thì sẽ bị đình chỉ giấy phép XKLĐ 90 ngày để chấn chỉnh – theo quy định của Bộ LĐ TB và XH.

Với các lao động bỏ trốn:

– Nếu thực tập sinh ở lại quá thời hạn hợp đồng – gọi là ” lưu trú bất hợp pháp” -, nếu bị phát hiện bắt giữ và buộc về nước thì lao động phải chịu mọi chi phí và bị cấm đến Nhật trong vòng 5 năm. Theo luật Nhật bản, ở lại lưu trú bất hợp pháp có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền tới 3 triệu yên. Trường hợp dùng giấy tờ giả hay vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự .

– Nếu người lao động đầu thú, tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật thì sẽ không bị câu lưu, được cho về nước và chỉ bị cấm nhập cảnh trở lại trong vòng 01 năm.

– Nếu lao động vẫn còn thời hạn lưu trú ( visa ) mà bỏ trốn ra ngoài, không làm việc hay cư trú tại một nơi rõ ràng, và không vi phạm pháp luật thì nếu bị bắt được cho về bình thường, và phải giải quyết hoặc đàm phán giải quyết các vướng mắc liên quan tới xí nghiệm làm việc trước đó. Tư cách lưu trú còn lại cũng bị đóng dấu hết hiệu lực.

– Trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú, bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác có nhận lương, bị coi là “hoạt động ngoài tư cách” thì sẽ bị cưỡng bức về nước và xử phạt hình sự. Nếu làm việc quá thời hạn lưu trú sẽ bị xử lý giống như trường hợp ” lưu trú bất hợp pháp”.

– Về hình thức xử lý phía Việt nam. Chắc chắn lao động bỏ trốn sẽ bị thông báo đến chính quyền địa phương và mời gia đình lên làm việc yêu cầu liên lạc với con em để về nước. Tùy địa phương có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương nếu muốn đi XKLĐ nước khác. Lao động sẽ bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền ký quỹ đã nộp, cũng như không nhận được các loại tiền trợ cấp từ phía Nhật bản. Các địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì các lao động có hộ khẩu tại đây có thể bị cấm không cho làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật bản như một số địa phương miền Trung và miền Bắc 2 năm trước đây, Tổ chức hợp tác lao động quốc tế Nhật bản ( IM Japan ) tháng 5-2015 đã dừng tiếp nhận lao động các tỉnh miền Bắc cho một chương trình tuyển chọn TTS đi Nhật bản. Chương trình này kết hợp với Bộ LĐTB và XH với rất nhiều ưu đãi với một số ngành nghề có thời hạn HĐ tới 5 năm và tuyển cả điều dưỡng hộ lý, cũng như trợ cấp sau khi hoàn thành hợp đồng thực tập.

– Lao động bỏ trốn ngoài việc đối mặt với các cơ quan pháp luật như trên, cuộc sống của các bạn khi làm việc ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, trốn chui lủi sợ bị bắt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, có thể bị lừa đảo môi giới việc, nhà ở ký túc. Liệu thu nhập bên ngoài của các bạn có xứng đáng để bù lại hay không.

Lời khuyên của chúng tôi với các bạn trẻ :

Sáng suốt tìm đến những Công ty giám nói rõ chi tiết sự thật phũ phàng hay mặt trái trước khi xuất cảnh để tham gia chương trình TTS,Kỹ sư,Du Học,du học kỹ sư để cố gắng tìm những đơn hàng và công ty có chi phí xuất cảnh hợp lý để giảm thiểu số tiền phải bỏ ra khi đi Du Học,XKLĐ.

Nếu bạn đã được tư vấn rồi nhưng vẫn giả vờ không nghe thấy hay không hiểu để đánh lận con đen thì bạn nắm chắc phần thất bại ,TAN GIA BẠI SẢN

Nếu sang được Nhật bản, cố gắng hòa nhập với văn hóa và pháp luật ở đây, tỉnh táo trước các cám dỗ cũng như các hứa hẹn nếu bỏ trốn. Nếu các bạn có vướng mắc hoặc trục trặc trong quá trình học tập và lao động việc đầu tiên là liên lạc với công ty đã giới thiệu bạn sang du học hay phái cử và Nghiệp đoàn quản lý để tìm cách xử lý, không được manh động bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp.

Chúc các bạn thành công !

NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI, CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Địa chỉ