Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC VÀ MẤT KHI ĐI DU HỌC NHẬT .

Đăng lúc 09:45:10 15/08/2018

Cuộc đời tôi đã có thất bại, nhưng nhờ những thất bại đó mà kết quả cuối cùng tôi đang ở trên nước Nhật. Cuộc sống ở Nhật có những điều không vui, những điều căng thẳng, nhưng nhờ đó mà tôi đã thành người mạnh mẽ hơn.

Cuộc đời tôi đã có thất bại, nhưng nhờ những thất bại đó mà kết quả cuối cùng tôi đang ở trên nước Nhật. Cuộc sống ở Nhật có những điều không vui, những điều căng thẳng, nhưng nhờ đó mà tôi đã thành người mạnh mẽ hơn.

Những điều tôi được (tôi sẽ không bàn đến kiến thức tôi đã được học trong trường):

1. Khả năng ngôn ngữ.

Khỏi bàn rồi. Bị ném xuống sông không biết bơi mới lạ. Bị đặt vào hoàn cảnh không có ngôn ngữ không sống được, tôi phải tự cố gắng rồi tự nhiên tôi dần dần giỏi tiếc nhật hơn từ lúc nào  mà không biết và tôi học được những kiến thức trong trường tiếng Nhật rồi đại học hoàn toàn khác xa với khi tôi đi học đại học tại Việt Nam - đơn giảm thôi, thầy tôi đã nói : ở đây chỉ định hướng cho các em học nhưng môn các em thích, có hứng thú để nắm bắt cơ hội và sử dụng đúng mục đích chứ không phải thuộc lòng ) điều đó chẳng sai khi tôi đi syu rồi mở công ty làm với người Nhật . Thế là tôi vừa có bằng tiếng Nhật, trình độ tiếng Nhật ngang với 4 năm học tiếng tại trường đại học ở Việt Nam vừa có thêm 1 bằng kinh tế của Nhật ( phải viết 50 trang luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Nhật Trong 3 năm ). 

2. Dễ thân với người nước ngoài. Và có bạn ở nhiều nước sau này tha hồ du lịch  hoặc dắt mối làm ăn.

Nếu như trước khi ra nước ngoài tôi “sợ” người nước ngoài bao nhiêu thì nay tôi dễ thân với các bạn ấy bấy nhiêu.

3. Có được “phong thái” của người Nhật.

Đơn cử như cách suy nghĩ, kiểu nói đùa, cách cư xử trong các tình huống, tôi bỗng tự nhiên biết kiềm chế trước những lòng tham nhỏ mọn như thấy hoa quả trên đường đi cũng không há, nếu thấy người ta bán ở  cánh đồng thì tự nguyện trả tiền theo giá mà họ niêm yết ,rồi khi nhặt được ví tiền cũng tự báo cảnh sát hay siêu thị gần nhất ,tôi bỗng biết cảm ơn khi được ai giúp đỡ và biết xin lỗi khi mắc lỗi rồi tôi thấy mình làm việc có trách nhiệm, đi làm luôn đúng giờ, quý trọng giờ giấc hơn, biết tôn trọng người khác và lại có ước mơ , mục đích sống để phấn đấu  một cách tự nhiên từ lúc nào mà không biết  … Sếp Nhật trong các công ty Nhật ở Việt Nam rất nhiều, nhưng nếu họ cảm thấy bạn “không giống” họ, bạn không có “phong thái” Nhật thì họ khó cất nhắc bạn lên vị trí cao trong công ty.

4. Một môi trường mới – một khởi đầu mới, để thay đổi mình thành một người tốt hơn.

Nếu như trước đây bạn bè bạn nghĩ bạn là một người nhút nhát và khó gần, mà thực ra bạn không phải thế? Ra nước ngoài, không có bạn bè, không mối quan hệ. Nói theo chiều hướng xấu, bạn mất tất cả. Nói theo chiều hướng tốt, bạn có một cơ hội có một không hai để ấn nút trở về một khởi đầu mới mẻ để khẳng định mình. Bạn sẽ trở thành một con người mới – tốt hơn.

5. Được sống giữa manga, anime và thời trang.

Nếu bạn yêu manga, anime và thời trang như tôi thì tôi chắc bạn sẽ thấy rất vui khi đi đến Akihabara vào những cửa hàng dành cho otaku, đi ngoài đường và thấy dân tình cosplay ầm ĩ nhảy nhót làm trò, hoặc khi đi giữa đường phố mà như sàn diễn thời trang.

Những điều tôi mất khi đến Nhật.

1. Tuổi thanh xuân, tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, tôi trải qua trên một đất nước khác.

Do vậy tôi không có khái niệm gì về những điều đang diễn ra trên đất mẹ. Tôi không biết ngôn ngữ 9x, không đi trà đá vỉa hè hay ăn chân gà nướng đêm, tôi không được hưởng cuộc sống vô lo vô nghĩ và phó mặc tất cả cho bố mẹ. Tôi nhiều lúc lệch kênh với những người trẻ tuổi của chính đất nước mình.

2. Phải tự lo tài chính

Với tôi đây vừa là mất nhưng cũng là được .Nhiều lúc tôi đã nghĩ mình cũng như tất cả các bạn đi du học ngu thật. Suốt ngày làm như trâu bò để trả khoản chi phí ban đầu rồi lại phải lo nộp học phí để nuôi sống bọn Nhật . Chẳng những thế còn bị gia đình, bạn bè, họ hàng kêu ca: thằng này keo kiệt không mua quà , không gửi tiền về, không cho vay tiền ....Nhưng than ôi ! Mình đâu có phải đi ăn cướp đâu. Cứ thấy điện thoại từ nhà gọi sang là lại bị căng thẳng.

Mình may làm 1 việc khi còn ở trường tiếng từ 5h chiều tới 7h sáng ngày hôm sau  còn khi chuyển qua học sên môn rồi đại học phải làm 2 việc để tránh sự điều tra thuế của cục nhưng cũng may lại gần nhau. Vẫn biết là sai nhưng sang đây chỉ để học thì chẳng học sinh nào đi cả. Các nơi tuyển người họ cũng thừa biết nhưng mình thấy công ty nào cũng trốn thuế cả. Nếu mình làm nghiêm túc, có trách nhiệm thì họ chẳng bao giờ đuổi mình hay không tạo điều kiện cho mình cả. Mình đã mất 200 triệu (năm 2004 )  = 40 cây vàng + 45 man HP + 140 man ( 2 năm sên môn ) + 280 man ( 4 năm đại học ) + ( 2 man x 93 tháng ) = ??? Nghĩ lại thấy mất nhiều quá, khóc rất nhiều . Nhưng cũng Sugoi ! Còn được bao nhiêu sau khi trừ đi ư ???? 

3 . Cô độc.

Người Nhật có những cái xấu riêng của họ. Và dĩ nhiên tôi cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của những cái xấu đó. Ví dụ, người Nhật thích độc lập, con cái không nhận tiền gia đình đi học đại học, việc gì làm được một mình thì nhất quyết không đi nhờ người khác. Cũng tốt. Nhưng họ cứ lảng tránh những việc làm phiền người khác, đến 1 lúc nhìn lại không thấy ai ở bên cạnh mình cả. Tôi, có rất nhiều lúc cảm thấy cô độc trên đất Nhật.

4.Xa gia đình.

Có nghĩa là khi ốm sẽ không có mẹ chăm sóc (có bạn nhưng bọn nó cũng bận nhiều việc của nó). Có nghĩa là

khi xảy ra việc như tai nạn ô tô sẽ không có bố để cho lời khuyên nên giải quyết thế nào – dù gọi điện được thì bố cũng không biết ở Nhật họ xử lý thế nào. Tôi đã nhớ nhà.

5.Mai một bản xứ.

Đồng thời với việc hấp thu một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ mới, một cách sống mới, tôi bị mai một đi nền văn hóa bản xứ, tiếng Việt và cách sống của người Việt – bộ nhớ con người có hạn mà. Có khi tôi không cố tình, nhưng lỡ mồm nói chêm vào 1 từ tiếng Nhật , tôi bị bạn người Việt nhìn với ánh mắt khó chịu. Có khi tôi cảm thấy bị tổn thương với một câu nói đùa của người Việt – câu mà trước đây ở Việt Nam tôi thấy rất bình thường. Có khi tôi không thấy những trò chơi của các bạn người Việt vui nữa. Có khi tôi cảm thấy rất khó mở miệng nhờ vả một việc mà nếu ở Việt Nam tôi nói dễ dàng – vì ảnh hưởng cái văn hóa “không làm phiền người khác” của Nhật. Tất cả những điều trên sẽ chống lại tôi một khi tôi về nước và cố gắng hòa nhập vào cuộc sống Việt.

========================================================

Hôm đi phỏng vấn xin việc, người phỏng vấn có hỏi tôi một câu: “Nếu được quay trở lại quá khứ, anh sẽ trở về lúc mấy tuổi?”. Tôi đã trả lời: “Tôi sẽ không trở về. Cuộc đời tôi đã có những thất bại, nhưng nhờ những thất bại đó mà kết quả cuối cùng tôi đang ở trên nước Nhật. Cuộc sống ở Nhật có những điều không vui, những điều căng thẳng, nhưng nhờ đó mà tôi đã trở thành người mạnh mẽ hơn. Tôi hoàn toàn không hối hận với những quyết định từ trước đến nay”.

Nhất là quyết định đến Nhật.

Những bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa việc học ở Việt Nam và đi du học Nhật, hoặc một nước nào khác, thì các bạn hãy đặt câu hỏi : Người Hàn Quốc , Đài Loan , Thái , Malaysia .... , họ ngu hay sao mà đi du học ở Nhật ? Tại sao lại đi làm nhiều và trốn thuế nhỉ ? Tại sao họ lại sống 

LỜI KHUYÊN : 

Bạn đừng đi du học nếu thấy mình sống không có mục đích rõ ràng, không có ước mơ, không kiên nhẫn, không có tầm nhìn xa , sợ gian khổ, sợ phải học, thích ăn ngay, không có gan trốn thuế , thích ăn cắp vặt nhé 

HÃY ĐỪNG ĂN CẮP ĐỂ LÀM NHỤC DÂN TỘC MÌNH NHÉ ! Cố gắng lên các bạn !

 

NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI, CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Địa chỉ