Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

TẠI SAO NHIỀU DU HỌC SINH VIỆT TRỐN THUẾ?

Đăng lúc 15:21:25 01/08/2018

Theo quy định của chính phủ Nhật thì du học sinh không được làm thêm quá 28 tiếng/ tuần. Nếu bị phát hiện sẽ bị kỉ luật, nặng hơn có thể trả về nước.

Tại sao nhiều du học sinh tại Nhật đi làm trốn thuế?

Theo quy định của chính phủ Nhật thì du học sinh không được làm thêm quá 28 tiếng/ tuần. Nếu bị phát hiện sẽ bị kỉ luật, nặng hơn có thể trả về nước.

Nếu như những ai đã đi làm ở Nhật Bản thì cũng biết vấn đề kê khai thuế thu nhập rất chặt chẽ. Và đây cũng chính là điều mà nhiều du học sinh đau đầu, vậy làm quá giờ thì du học sinh Nhật có bị gì không. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn du học sinh trang bị thêm những kiến thức cần có khi đi du học Nhật, cũng như các nước khác.

Khi các du học sinh Nhật làm thêm đều phải kê khai với nhà trường nơi làm việc cũng như số thời gian thật. Để tránh bị phát hiện làm thêm quá số giờ quy định nhiều du học sinh lựa chọn kế sách là nhận lương bằng nhiều tài khoảng ngân hàng hoặc là nhận tiền mặt trực tiếp.

Tại sao nhiều du học sinh Nhật bỏ học để đi làm

Thực trạng nhiều du học sinh không chịu đến trường, bỏ học giữa chừng ngày càng nhiều khiến chính phủ Nhật thật sự lo ngại. Đối với những du học sinh vắng mặt trên 3 buổi không có lí do chính đáng sẽ bị kỉ luật và nặng hơn nữa là sẽ bị trục xuất về nước với lí lo “Không có tinh thần kết giao hoàn hảo với nước Nhật” vì vốn kiến thức tiếng Nhật không có.

Chính phủ Nhật cũng như cục quản lí xuất nhập cảnh không cấm đoán việc làm thêm của các du học sinh. Tuy nhiên cần phải đảm bảo việc học và số giờ làm thêm trong tuần không quá 28 tiếng.

Vẫn biết là thành phần du học sinh tại Nhật không phải ai cũng thật sự có điều kiện. Chính vì vậy mà vấn đề đi làm thêm quá giờ của du học sinh Nhật Bản ngày càng nhiều hơn. Thế nhưng, hậu quả của việc làm thêm quá giờ của du học sinh như thế nào thì chắc ai cũng biết, bỏ bê việc học, nếu phát hiện làm thêm quá 28 tiếng/ tuần sẽ bị đuổi học trục xuất về nước.

Chính vì lẽ đó, đừng vì những khó khăn hay số tiền nhỏ trước mắt mà bỏ bê việc học giữa chừng để đi làm. Hãy hoàn thành chương trình học một kết quả tốt nhất để có thể đầu quân về các công ty lớn, lúc đó kiếm tiền vẫn chưa muộn.

Du học sinh Nhật đi làm trốn thuế vì nhiều lí do

Không chỉ du học sinh tại Nhật Bản mà hầu như các quốc gia khác cũng vậy, tỉ lệ du học sinh đi làm thêm khá nhiều. Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ nên điều đó khiến chính phủ Nhật lo lắng và ngày càng gắt gao hơn trong việc kiểm tra vấn đề đi làm thêm của du học sinh.

Sợ bị trường phát hiện và nộp quá nhiều thuế

Việc du học sinh đi làm trốn thuế có lí do đơn giản nhất là để khỏi bị nhà trường phát hiện cũng như không phải mất đi một số tiền mà mình đã kiếm được.

Cách tính thuế tại Nhật Bản:

Thuế thu nhập cá nhân = [ thu nhập – chi phí bỏ ra để có thu nhập – chi phí khác ] x % Thuế – mức thuế được miễn.

– Dưới 103 vạn Yên/năm: Không phải đóng thuế thu nhập.

– Từ 103 vạn Yên/năm đến dưới 195 vạn Yên/năm: phần trăm thuế là 5%, mức thuế được miễn là 0 Yên.

– Từ 195 vạn Yên/năm đến dưới 330 vạn Yên/năm: phần trăm thuế là 10%, mức thuế được miễn là 97.500 Yên.

– Từ 330 vạn Yên/năm đến dưới 695 vạn Yên/năm: phần trăm thuế là 20%, mức thuế được miễn là 427.500 Yên.

 Nếu khai thuế sẽ bị phát hiện làm quá giờ quy định sẽ bị trục xuất về nước

Hầu như du học sinh nào cũng quá hiểu về điều đó nhưng theo như BETORIMU được biết:

+ Không phải du học sinh Nhật Bản mà ở Hàn Quốc và các nước khác cũng vậy, mục đích đi du học là để vừa học vừa kiếm nhiều tiền để tự trang trải cũng như phụ giúp gia đình ở quê nhà. Chính vì thế số lượng học sinh làm thêm nhiều hơn học, không những vậy vấn nạn đi làm trốn thuế đang ngày càng xấu hơn.

Đây là vấn đề mà các chính trị gia làm luật cũng như các trường, các doanh nghiệp tại Nhật Bản quá hiểu. Do đó các du học sinh đang nghĩ chính phủ cũng như các trường, các doanh nghiệp đang nhắm mắt làm ngơ để cho các bạn làm còn nếu muốn xiết chặt thì rất dễ nhưng Nhật Bản sẽ chỉ còn những người già, không có nguồn lao động có trình độ cao, các trường sẽ không có học sinh (có nhiều trường tiếng đã phải phá sản trong những năm 2005-2010)sẽ không có người muốn nhập cư vào Nhật.

Với chính sách 28 tiếng/ tuần thì các doanh nghiệp là người có lợi nhất nên có rất nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sắp phá sản luôn tạo điệu kiện trốn thuế. Nhờ việc tạo điều kiện cho những du học sinh có ý chí, nỗ lực, táo bạo, ham học hỏi mà nhiều doanh nghiệp đã thoát khỏi khó khăn, phá sản. Các doanh nghiệp còn nhận lại sự nỗ lực hơn rất nhiều của các học sinh so với những học sinh chỉ làm 28 tiếng /tuần.

Nếu là doanh nghiệp thì bạn có muốn nhân viên làm thêm nỗ lực hơn cả nhân viên chính thức không ?

Nếu không có quy định làm 28 tiếng / tuần thì các du học sinh có nỗ lực có cảm ơn những công ty cho làm quá giờ không ?

+ Các bạn đều ý thức được rằng nếu ra nước ngoài không tự lập về mọi chi phí cá nhân cũng như học phí được thì đừng bao giờ đi du học tại Nhật Bản.

Nhật Bản có sức hút với các du học sinh nước ngoài chính là ở điểm này. Các bạn có thể rèn luyện cho mình tính tự lập, nỗ lực không ngừng như người Nhật và thông qua đó có nhiều bạn vừa thực hành ngay kiến thức vừa mới học tại trường vừa hiểu được rõ hơn tại sao nước Nhật phát triển được như ngày nay, hiểu được giá trị của đồng tiền chân chính từ sức lao động mà mình bỏ ra chứ không phải ăn bám gia đình như ở nhà.

Tuy có nhiều bạn không khôn khéo bằng những bạn đi dạng XKLĐ nhưng nhờ trốn thuế mà các bạn mới có điều kiện vào học các trường đại học, các bạn dần trở thành tầng lớp lao động trí thức năng động, táo bạo. Các bạn dần dần trở nên sáng tạo hơn, động não nhiều hơn, vừa học vừa thực hành nên rất dễ nhớ và dần càng có hứng thú học hành hơn so với ở quê nhà.

 

Nhiều du học sinh bỏ học đi làm thêm( ảnh minh họa)

3, Giải pháp để cân bằng việc học mà vẫn có mức thu nhập ổn định không phải đánh thuế

+ Để có thể đảm bảo việc du học của mình tại Nhật trước khi xác định đi du học các bạn cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và cần phải chắc về nền tảng tiếng Nhật (tối thiểu 50 bài) thì việc kiếm tiền của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hợp pháp hơn.

+ Việc làm thông dịch viên sẽ giúp bạn kiếm tiền dễ hơn nếu kiến thức ngoại ngữ của bạn vững chắc với khoảng thời gian rảnh mà không cần phải bỏ học để đi kiếm tiền.

+ Bạn có thể nỗ lực lấy được học bổng ( không phải đóng học phí ) thì số tiền bạn làm thêm cũng được tối thiểu 100.000 Yen / tháng để gửi về nhà trả nợ ,chuẩn bị vốn cho tương lai .

+Bạn có thể xin vào làm ở các công ty báo ,bạn sẽ được trả học phí và không mất tiền nhà mà hàng tháng vẫn nhận được lương tối thiểu 100.000 Yen / tháng.

+Có nhiều bạn còn làm nhiều dịch vụ như giới thiệu thuê nhà,mua điện thoại ,tìm kiếm nguồn vốn đầu tư về Việt Nam .

+Khi tích góp được 100 man bạn nên đầu tư vào kinh doanh,buôn bán hàng ,mua đất thì bạn có thể làm số tiền của mình tăng lên như những thế hệ đi trước đã làm .

Với mức thu nhập vừa phải, không quá quy định về thời gian làm thêm của chính phủ Nhật thì bạn không cần phải lo sợ việc đánh thuế.

Ngay từ lúc này khi có ý định đi du học thay vì tìm cách lách luật để đi làm thêm thì hãy trang bị cho mình một kiến thức vững chắc, để có thể đảm bảo tốt việc học hoặc nhờ vào vốn kiến thức tiếng Nhật mà có thể tìm cho mình một việc làm thêm nhẹ nhàng, phù hợp vừa có tiền mà lại không gây ảnh hưởng đến việc học.

Chúc các bạn thành công !

NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI, CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY

Địa chỉ